Đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt xe máy Honda dùng khoá Smartkey chết máy

.
Share Share Email Share
Thị trường
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt xe máy Honda dùng khoá Smartkey chết máy
Lê Ngà - 17:09 06/12/2018
(VNF) - Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Tiền Giang vừa có kết luận chính thức liên quan đến vụ việc nhiều người đi xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh bị chết máy khi đi qua đoạn đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho, Tiền Giang.
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt xe máy Honda dùng khoá Smartkey chết máy
Đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng loạt xe máy Honda dùng khoá Smartkey chết máy.

Ngày 6/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Tiền Giang đã có thông tin chính thức liên quan tới vụ việc hàng loạt xe “chết máy” khi di chuyển qua khu vực đường Lý Thường Kiệt (đoạn qua phường 4, thành phố Mỹ Tho).

Theo kết quả đo kiểm do Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực II (thuộc Cục Tần số Vô tuyến điện - Bộ TT&TT) thực hiện, nguyên nhân gây nhiễu sóng là do thiết bị “báo khách không dây” trong cửa hàng thời trang Elsa trên đường Lý Thường Kiệt.

Thiết bị này đã phát sóng liên tục trên tần số 433.9MHz, trùng với tần số của smartkey nên gây ra hiện tượng nhiễu sóng smartkey của ô tô, xe máy. Khi tắt nguồn điện thiết bị nói trên thì hiện tượng can nhiễu chấm dứt.

Theo Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang cho biết, nguyên lý hoạt động của thiết bị “báo khách không dây” trong vụ việc, thiết bị gồm 02 bộ phận là cảm biến (sử dụng tia hồng ngoại) và chuông báo. Hai bộ phận này liên lạc với nhau bằng sóng vô tuyến ở tần số 433.9MHz.

Khi có người đi qua, bộ phận cảm biến phát hiện tín hiệu, sau đó truyền tín hiệu vô tuyến về bộ phận chuông báo. Tại thời điểm kiểm tra, thiết bị này đã phát tín hiệu gần như liên tục (có thể do bị lỗi), gây ra hiện tượng can nhiễu.

Trước đó, Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang nhận định việc hàng loạt xe không thể nổ máy là do camera không dây (cũng của cửa hàng thời trang Elsa), vì khi đề nghị chủ cửa hàng tắt nguồn thiết bị camera (đồng thời cũng là tắt nguồn các thiết bị khác vì dùng chung một công tắc) thì không còn tình trạng can nhiễu. Khi đó, Sở TT&TT đã đề nghị chủ cửa hàng tạm thời tháo gỡ camera để tránh gây nhiễu.

Tuy nhiên, qua kết quả đo đạc của các thiết bị chuyên dụng của Trung tâm II, nguyên nhân gây can nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) ô tô, xe máy không phải do camera không dây, mà do thiết bị “báo khách không dây” đặt tại shop thời trang nói trên.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này, VietnamFinance đã gửi một số câu hỏi liên quan tới Honda Việt Nam (HVN). Đại diện của HVN hiện đã tiếp nhận email và hẹn sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

VietnamFinance sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc..

Xem thêm: Xe máy Honda sử dụng khoá Smartkey gặp sự cố ‘bất thường’ vì sóng camera

Lê Ngà
Từ khoá: khoá smartkey, xe máy honda dùng khoá smartkey chết máy, xe máy honda chết máy, khoá thông minh smartkey, nhiễu sóng,
Tin liên quan
  • Khoá thông minh Smartkey của Honda Việt Nam có ưu, nhược điểm gì? 06/12/2018 06:55
  • Những mẫu xe tay ga của Honda Việt Nam được trang bị khoá Smartkey 05/12/2018 15:45
  • Xe máy Honda sử dụng khoá Smartkey gặp sự cố ‘bất thường’ vì sóng camera 04/12/2018 07:38
Nguồn: vietnamfinance.vn